So sánh sản phẩm
chọn tối đa 4 sản phẩm
  • Hiện chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Hệ màu trong in offset

Ngày đăng : 11:57:02 05-12-2017
In offset ngày nay đã trở thành kỹ thuật in phổ biến nhất trong in ấn thương mại. Tuy nhiên với những khách hàng là người chưa có nhiều kiến thức về ngành in thì không thể hiểu rõ những nguyên lý cơ bản vè màu in. In Tân Đô xin giới thiệu tới các bạn hệ màu cơ bản trong in offset.

Hệ màu CMYK là gì?

CMYK là từ viết tắt tiếng Anh của cơ chế hệ màu trừ, thường được sử dụng trong in ấn. Nó bao gồm các màu sau: C = Cyan (xanh); M = Magenta (hồng); Y = Yellow (vàng); K = Black (Đen). Dùng từ K để chỉ màu đen vì ký tự B đã được dùng để chỉ màu Blue rồi, ngoài ra K còn có nghĩa là Key, mang ý chỉ cái gì đó là chủ yếu, là then chốt. Đây cũng là màu được sử dụng phổ biến trong in sách giáo khoa hay các cuốn tạp chí, sách báo,..​.

Nguyên lý cơ bản của hệ màu CMYK trong in offset?

Nguyên lý làm việc của hệ CMYK là hấp thụ ánh sáng. Màu mà người ta nhìn thấy là từ phần của ánh sáng không bị hấp thụ. Chúng là những vật không tự phát ra ánh sáng mà chỉ phản xạ ánh sáng từ các nguồn khác chiếu tới.

Cách trộn màu CMYK trong in offset được dựa trên nguyên lý:

- Màu xanh (Cyan) với màu hồng (Magenta) sẽ cho ra màu xanh dương (Blue)
- Màu hồng (Magenta) với màu vàng (Yellow) sẽ cho ra màu đỏ (Red).
- Màu xanh (Cyan) với màu vàng (Yellow) sẽ cho ra màu xanh lá cây (Green).
- Ba màu Cyan, Magenta, Yellow kết hợp lại sẽ cho ra màu Đen (Black).​

Các máy in offset ngày nay sử dụng bốn mực CMYK để tạo nội dung in màu. Do đó, đối với các nội dung mà bạn muốn in, bạn nên chọn chế độ màu CMYK để tạo ra được hệ màu sắc nét và chuẩn xác nhất khi in lên vật liệu in.

>>> Xem thêm: In offset là gì? tìm hiểu về kỹ thuật in offset?

 
Sản phẩm in offset
Sản phẩm in offset

Phân biệt hệ màu CMYK và RGB trong in offset

Khác với CMYK là hệ màu trừ thì RGB lại là cơ chế của hệ màu cộng. Thường được sử dụng để hiển thị màu trên các màn hình TV, monitor máy tính và những thiết bị điện tử khác. Nó bao gồm các màu R = Red (đỏ); G = Green (xanh lá); B = Blue (xanh dương).

Nguyên lý làm việc của hệ RGB là phát xạ ánh sáng, hay còn gọi là mô hình ánh sáng bổ sung (các màu được sinh ra từ 3 màu RGB sẽ sáng hơn các màu gốc). Nếu CMYK là nơi bạn bắt đầu từ một tờ giấy trắng và sau đó thêm các màu khác, thì RGB hoạt động ngược lại.

Chế độ màu RGB có một gam màu lớn hơn nhiều so với CMYK, đặc biệt trong vùng các màu huỳnh quang sáng. Do đó, đối với các nội dung mà bạn muốn hiển thị trên web hoặc trong video, RGB là chế độ màu mà bạn nên chọn.

>>> Xem thêm: Sự khác biệt giữa in offset và in kỹ thuật số là gì?
Hệ màu CMYK và RGB trong in offset
Hệ màu CMYK và RGB trong in offset

Chuyển đổi RGB sang CMYK trong in offset

Việc chuyển đổi dữ liệu màu từ định dạng RGB sang định dạng CMYK là công việc cần thiết để thiết bị in ấn có thể tạo ra bản in offset có chất lượng chấp nhận được. Việc chuyển đổi như vậy rất có nhiều khả năng đánh mất dữ liệu về màu sắc của một số điểm ảnh nào đó do các màu này nằm ngoài giới hạn gam màu của CMYK. Việc chuyển đổi phải dựa trên nhiều quy tắc khá phức tạp và sẽ được đề cập đến các bài viết sau nếu các bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn. Tuy nhiên các thiết bị điện tử in ấn ngày nay đều được định dạng theo hệ màu CMYK do vậy sẽ không thể tránh khỏi các trường hợp phải chuyển đổi hệ màu.

Công ty in ấn Tân Đô chúng tôi có thể thực hiện được mọi công việc liên quan tới dịch vụ in ấn. Chúng tôi luôn trang bị những công nghệ in ấn tiên tiến cùng với các kỹ thuật viên lành nghề và có kinh nghiệm trong nhiều năm. Chúng tôi luôn cố gắng tạo ra những sản phẩm in ấn độc đáo với chất lượng tốt nhất.

Nếu bạn còn băn khoăn thắc mắc về các dịch vụ in ấn tại Công ty chúng tôi thì bạn có thể liên hệ:

CÔNG TY TNHH IN ẤN & QUẢNG CÁO TM TÂN ĐÔ

Địa chỉ: 389 Trương Định - Hoàng Mai - Hà Nội
Điện thoại: 04.3662.7675/ Fax: 04.3662.7652
Kinh doanh: 0904090986 ( A. Hải) - 0979745369 (A.Huy)
Email: thietketando@gmail.com
Tags:
!function(f,b,e,v,n,t,s){if(f.fbq)return;n=f.fbq=function(){n.callMethod? n.callMethod.apply(n,arguments):n.queue.push(arguments)};if(!f._fbq)f._fbq=n; n.push=n;n.loaded=!0;n.version='2.0';n.queue=[];t=b.createElement(e);t.async=!0; t.src=v;s=b.getElementsByTagName(e)[0];s.parentNode.insertBefore(t,s)}(window, document,'script','https://connect.facebook.net/en_US/fbevents.js'); fbq('init', '1144347939268152'); fbq('track', 'PageView');