So sánh sản phẩm
chọn tối đa 4 sản phẩm
  • Hiện chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn

Một số lỗi thường gặp khi in offset

Ngày đăng : 11:19:21 06-12-2017
Ngành in ấn nói riêng và các ngành nghề khác nói chung không thể tránh khỏi sai sót trong khi làm việc. Dưới đây là những lỗi thường gặp trong quá trình in offsetIn Tân Đô muốn chia sẻ đến bạn. 

Lỗi khi máy đang in xuống 2 tờ cùng lúc

Do hơi thổi quá mạnh hệ thống đầu bò chỉnh không phù hợp với định lượng giấy: cách khắc phục là vỗ giấy thật tơi, chỉnh chân vịt, lưỡi gà cho phù hợp và một yếu tố quan trọng nữa là phải thay vòi hút giấy cho phù hợp với từng định lượng giấy.

Bàn để giấy lên quá cao: cách khắc phục là hạ bớt bàn giấy xuống và tùy từng loại giấy in offset mà có chu kỳ lên bàn nạp giấy khác nhau.

Lên giấy không kỹ: cách khắc phục là xuống giấy và lên giấy lại kỹ hơn.

Canh chỉnh đầu bò không tốt: cách khắc phục là kiểm tra kỹ ống dẫn hơi, bơm hơi và sẵn sàng thay mới nếu cần thiết.

Nguyên nhân khác như: giấy tích điện, giấy bị sole do thợ cắt giấy không đều, bàn nạp giấy lên cao hơn lược...
 

Kỹ thuật in Offset
Kỹ thuật in Offset

Lỗi in giấy mỏng thường hay bị nhăn

Giấy nhăn từ nhíp xòe dần về sau: do nhíp bắt không được đều.

Giấy nhăn từ giữa tờ về đuôi: do hơi thổi trong lòng máng giữa các đơn vị quá mạnh làm giấy bị hất tung.
Ngoài ra nếu thợ in căn chỉnh lực ép quá nặng cũng có thể bị nhăn giấy in tuy nhiên hơi và nhíp là 2 nguyên nhân chủ yếu gây nhăn giấy mỏng ( giấy for 60gsm )
 
Cách khắc phục: Căn chỉnh lại nhíp và hơi thổi. Thông thường thợ in rất ngại chỉnh nhíp nhưng chúng tôi xin giới thiệu cách căn chỉnh nhíp nhanh và chính xác. Trước hết phải chỉnh hoặc thay gối nhíp sao cho có độ cao bằng mặt ống. Nhấp máy tới vị trí tâm nhíp vừa hở (nếu dàn nhíp có tâm), cắt miếng kẽm có độ dầy 0.3mm lót vào tâm. Nhấp máy tới vị trí tâm nhíp ngậm lại, nhíp bắt. Mở ốc từng con nhíp, lấy tay đè cho bắt vào gối (không cần nặng vì đè bằng tay). Cuối cùng là xiết chặt lại ốc nhíp. (Tất nhiên phải vệ sinh toàn bộ dàn nhíp trước khi căn chỉnh). Sau đó nhấp máy tới vị trí tâm nhíp hả ra, rút bỏ miếng kẽm 0.3mm.

Lỗi hiện tượng bóng ma trên sản phẩm

Hiện tượng bóng ma là trường hợp in nền có chừa trắng các ô để in thêm vào đó hình ảnh 4 màu, khi in bị các bóng của các ô chừa trắng in bóng mờ lên nền.

Với thiết bị mà năm sản xuất càng cũ thì hiện tượng bóng ma càng rõ, nguyên nhân do các số lượng các lô tán mực ít, phân tử mực từ máng mực khi xuống tới bản kẽm không được tán nhiều.

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng bóng ma khi in offset và phần lớn là do máy móc cụ thể là do máy thiếu lô trung gian giữa lô mực và lô nước. Nhưng còn một lý do nữa rất quan trọng là bản thân người thợ in vận hành máy. Nhiều người thợ thường không quan tâm tới độ quay của lô máng mực nhiều hay ít, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng có bóng ma hoặc sọc lô.

Nếu ta cho máng mực quay để lấy mực xuống lô lấy mực với 1 khoảng quay với vết mực là 1 cm, thì khi vết mực này chuyển xuống tới lô tán mực cho tới khi xuống tới lô chà bản, có thể tán vết mực này dài ra tới 50 cm.

Nhưng với độ quay của máng mực lớn hơn với lớp mực mỏng hơn khi lấy xuống lô công tắc (lô lấy mực) với 1 vết mực là 2 hoặc 3 cm thì độ tán của vệt mực sẽ lớn hơn, dài hơn khi vết mực này xuống tới lô chà bản.

>>> Xem thêm: Sự khác biệt giữa in offset và in kỹ thuật số là gì?

 
Kỹ thuật in Offset
Kỹ thuật in Offset

Cách khắc phục: khi gặp trường hợp bóng ma hay sọc lô mực, thử cho máng chứa mực quay lớn hơn với lớp mực mỏng hơn, các bạn sẽ khắc phục được phần nào sự cố trên.

Sở dĩ các thiết bị của Đức ít gặp hiện tượng bóng ma hơn các thiết bị khác là do thiết bị của Đức được trang bị rất nhiều lô mực, đồng thời các lô mực với đường kính nhỏ nên tốc độ quay nhiều hơn giúp cho việc tán mực, tiếp mực nhanh hơn.

Lỗi về độ dài in offset

Độ dài in offset là độ dài tính từ bon đầu nhíp đến bon cuối nhíp đường thẳng vuông góc với trục ống. Độ dài in trên film, trên bản là cố định. Đường kính ống bản và ống ép có thể thay đổi.

Như đã nói ở trên độ dài in trên bản là cố định nhưng khi in ra ta lại có những kết quả như sau :
  • Độ dài trên tờ in bằng với độ dài trên bản. 
  • Độ dài trên tờ in dài hơn trên bản do giãn giấy hoặc do đường kính ống bản nhỏ hơn đường kính chuẩn.
  • Độ dài trên tờ in offset ngắn hơn trên bản do đường kính ống bản lớn hơn đường kính chuẩn.
CÔNG TY TNHH IN ẤN & QUẢNG CÁO TM TÂN ĐÔ là một trong những công ty in ấn phẩm bằng công nghệ in offset đảm bảo nhiều ưu điểm vượt trội của công nghệ in ấn hiện đại này. Các ấn phẩm luôn đảm bảo được màu sắc rõ nét, bền màu, gia công trọn gói đặc biệt giá rẻ hơn rất nhiều so với in phun và in kỹ thuật số.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH IN ẤN & QUẢNG CÁO TM TÂN ĐÔ

Địa chỉ: 389 Trương Định - Hoàng Mai - Hà Nội
Điện thoại: 04.3662.7675/ Fax: 04.3662.7652
Kinh doanh: 0904090986 ( A. Hải) - 0979745369 (A.Huy)
Email: thietketando@gmail.com
Tags:
!function(f,b,e,v,n,t,s){if(f.fbq)return;n=f.fbq=function(){n.callMethod? n.callMethod.apply(n,arguments):n.queue.push(arguments)};if(!f._fbq)f._fbq=n; n.push=n;n.loaded=!0;n.version='2.0';n.queue=[];t=b.createElement(e);t.async=!0; t.src=v;s=b.getElementsByTagName(e)[0];s.parentNode.insertBefore(t,s)}(window, document,'script','https://connect.facebook.net/en_US/fbevents.js'); fbq('init', '1144347939268152'); fbq('track', 'PageView');